Menu

Sản phẩm của trí tuệ Việt

2024-07-14 22:26:22

Gạch bê tông bọt của Cty TNHH Block Kiến Hòa mới chính thức có mặt trên thị trường xây dựng Biên Hòa, Đồng Nai khoảng 5 tháng nay nhưng đã chứng minh được tính ưu việt trên từng công trình xây dựng, đó là khả năng cách âm, cách nhiệt, chống cháy, thi công nhanh và tiết kiệm chi phí đến 21%.

Con đường đến với gạch nhẹ

Để có những sản phẩm gạch nhẹ ứng dụng trong những công trình xây dựng hôm nay, anh Mai Ngọc Cường – Giám đốc Cty TNHH Block Kiến Hòa đã phải hao công tốn của. Xuất phát từ lòng tự ái dân tộc khi thi công xây dựng công trình có các chuyên gia nước ngoài bị họ chê: Tại sao người Việt Nam cứ lấy đất nông nghiệp mà làm gạch, đốt khói mù mịt gây ảnh hưởng tới sức khỏe nhiều người, sử dụng gạch này vừa lâu vừa tốn kém. Ở các nước tiên tiến họ không sử dụng gạch đất sét nung nữa, mà sử dụng những sản phẩm gạch nhẹ thân thiện với môi trường. Một câu hỏi luôn trong đầu anh buộc anh phải trải lời “tại sao nước ngoài họ làm được mà ta lại không làm được”. Và thế là cơ duyên đưa anh đến với gạch block. Tạm giao công việc cho người khác anh tìm tài liệu, rồi đi học hỏi tại các DN sản xuất gạch block trong nước bằng nhiều lý do và con đường khác nhau. Cuối cùng anh sang Nga học hỏi nghiên cứu công nghệ sản xuất gạch block của Nga. Tuy nhiên khi nhập máy móc thiết bị và công nghệ về Việt Nam sản xuất thì anh lại thất bại. Tiếc của xót công anh quyết tìm ra những nguyên nhân từ việc pha trộn các nguyên liệu, tới việc vận hành thiết bị các máy móc. Anh nhận ra một điều rằng máy móc và công nghệ của Nga không thể ứng dụng được tại Việt Nam và thế là anh bắt đầu lại từ đầu bằng việc pha trộn nguyên vật liệu và chế tạo máy móc thiết bị cho phù hợp. Nhờ vào kiến thức được đào tạo chuyên ngành Vật lý tại trường Đại học Sư phạm Vinh nên anh hiểu rõ về nguyên lý hoạt động của máy móc thiết bị. Sau hơn một năm cùng anh em cộng sự lăn lộn với viên gạch, cuối cùng anh cũng tìm cho riêng mình một công nghệ và chế tạo hệ thống máy móc thiết bị có công suất 150m3/ngày đêm với giá thành khoảng 3 tỷ đồng. Hiện nay Nhà máy gạch Block Kiến Hòa mới chỉ sản xuất 1 ca tương đương 50m3/ngày đêm.

Tiết kiệm 21% chi phí xây dựng

Theo tính toán khi xây dựng 1m2 tường với độ dày 10cm, nếu bằng gạch đất sét nung thì chi phí (vật tư và nhân công) hết khoảng 207 nghìn đồng, riêng gạch block Kiến Hòa chỉ hết 163 nghìn đồng, tiết kiệm 44 nghìn đồng (khoảng 21%). Sở dĩ có được điều đó là nhờ vào những tính năng ưu việt của loại gạch block như cách âm, cách nhiệt, chống cháy, thi công nhanh… Anh Cường cho biết 1m2 nhà cấp 4 nếu Cty Kiến Hòa thi công xây dựng bằng gạch nhẹ chỉ hết 2 triệu đ/m2 nhà hoàn thiện chìa khóa trao tay, tường lăn sơn nước, cửa sắt mái tôn. Nhà 1 trệt, 2 lầu thì chi phí cao hơn khoảng 4 triệu đ/m2.

So sánh với gạch đất sét nung, gạch bê tông bọt của Kiến Hòa có những ưu điểm vượt trội như trọng lượng nhẹ hơn, chỉ bằng 50% (kích thước một viên gạch 40x60x10cm chỉ nặng khoảng 12kg); khả năng cách âm cách nhiệt tốt, khả năng chống cháy lớn hơn 4 giờ so với gạch đất sét nung (chỉ 1-2 giờ); chịu được trọng tải gió lùa và dễ xây dựng, chịu lực và tiết kiệm chi phí thi công. Không thấm nước (chống thấm hoàn hảo so với gạch nung và gạch block thường), độ cứng đảm bảo mác gạch đạt tiêu chuẩn Việt Nam đối với tường xây. Các công trình sử dụng gạch block cho phép giảm trọng tải tòa nhà vì vậy giảm từ 10 – 12% chi phí kết cấu so với gạch xây truyền thống, giảm từ 21% chi phí xây thô. Do tính năng nhẹ nên tốc độ xây dựng nhanh gấp 2 – 3 lần so với gạch xây 2 lỗ. Hệ số dẫn nhiệt của gạch block chỉ bằng 1/4 – 1/5 hệ số dẫn nhiệt của gạch đất nung và bằng 1/6 hệ số dẫn nhiệt của gạch bê tông thông thường, từ đó cho phép giảm tới 50% chi phí điện năng tiêu thụ cho điều hòa.

Gạch block Kiến Hòa được sử dụng công nghệ cắt khô nên tỷ lệ co ngót hầu như không có. Mặt khác nguyên liệu chính là xi măng, cát mịn, tro bay, phụ gia tạo bọt và nước, nên mặt cắt rất mịn có thể dùng bột trét và lăn sơn được ngay. Tuy nhiên cái khó bây giờ là sản phẩm chưa được nhiều người chấp nhận do thói quen và các cơ quan nhà nước cũng chưa có các chế tài đủ mạnh để đưa loại gạch nhẹ thay thế hoàn toàn gạch đất sét nung trong xây dựng. Hiện tại gạch block Kiến Hòa mới chỉ được Cty Kiến Hòa sử dụng trong các công trình do Cty thi công như khu nhà ở cho công nhân, khách sạn… ở TP Biên Hòa.