Menu
ĐỀ XUẤT TĂNG PHÍ TRƯỚC BẠ ÔTÔ TẠI TP HCM – HÀ NỘI LÊN 20%
Ngày đăng : 08/03/2019
Nhằm hạn chế nhập siêu, Bộ Công Thương đang đề xuất thêm các biện pháp hạn chế nhập khẩu ôtô, trong đó có việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt và phí trước bạ đối với mặt hàng này.

 

 

Sẽ có nhiều biện pháp hạn chế xe cá nhân. Ảnh: T.N.

Văn bản đề xuất các giải pháp kiềm chế nhập siêu của Bộ Công Thương đã được gửi tới các đơn vị chức năng. Theo đó, cơ quan này đề nghị Quốc hội điều chỉnh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng ôtô dưới 9 chỗ ngồi lên mức cao hơn, từ năm 2012.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng đề nghị tăng phí trước bạ lên mức 20% đối với 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM nhằm hạn chế xe cá nhân. Hai địa phương này đang là nơi tập trung mật độ giao thông cao nhất cả nước.

Hiện, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với dòng xe dưới 6 chỗ ngồi có 3 mức 45%, 50% và 60%, căn cứ vào dung tích xi lanh của máy. Đối với ôtô loại 6-9 chỗ, thuế suất áp dụng 45%-60%, tùy loại.

Còn phí trước bạ áp dụng đối với Hà Nội là 12%, còn TP HCM 10%.

Góp ý với đề xuất của Bộ Công Thương, Tổng cục Thuế cho rằng việc điều chỉnh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ôtô được thực hiện theo lộ trình của Luật Quốc hội. Bộ Tài chính cũng đang xây dựng phương án sửa đổi bổ sung Luật trên cơ sở lộ trình đã được thông qua.

Riêng đối với phí trước bạ, cả Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan đều nhất trí với đề nghị áp mức cao nhất với Hà Nội, TP HCM là 20%. Lý do là, hai thành phố này đang có mật độ xe cao và tình trạng ùn tắc giao thông cũng ngày càng gia tăng.

Trước đó, Bộ Tài chính cũng quyết định tăng trần phí trước bạ đối với mặt hàng ôtô từ 15% lên mức 20%. Căn cứ vào khung phí này, các tỉnh thành trong cả nước sẽ ban hành mức cụ thể phù hợp với địa phương mình. Tuy nhiên, chưa địa phương nào đưa ra quyết định tăng phí trước bạ theo mức trần đã được phép.

Theo thống kê của Bộ Tài chính, hiện nay, nguồn thu từ lệ phí trước bạ trung bình vào khoảng 7.000 tỷ đồng mỗi năm, chiếm 2,5% tổng thu ngân sách Nhà nước.

Trong đó, năm 2006, số thu là 3.363 tỷ đồng, năm 2007 là 5.636 tỷ đồng, năm 2008 đạt 7.363 tỷ đồng, năm 2009, tổng số thu khoảng 7.565 tỷ đồng. Còn năm 2010, số thu lệ phí trước bạ là 9.209 tỷ đồng.

Bài viết liên quan

HƯỚNG ĐI NÀO GỠ “KHÓ” CHO NGÀNH THÉP?

Theo dự báo của VSA, lượng thép các loại tiêu thụ trong năm 2011 sẽ giảm 7,69% so với năm 2010. Cắt giảm sản lượng, tiết kiệm nguyên, nhiên liệu, song song với việc đẩy mạnh xuất khẩu được xem là những biện pháp sẽ giúp giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp trong […]

HÀ NỘI: CÔNG BỐ QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN VLXD ĐẾN 2030

Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố Quy hoạch phát triển vật liệu xây dựng (VLXD) thành phố đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Đây cũng là quy hoạch chuyên ngành đầu tiên được phê duyệt và công bố sau khi có Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô.     Theo […]

ĐẨY MẠNH XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI, MỞ RỘNG THỊ TRƯỜNG

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường Lãnh đạo Bộ Xây dựng và các đại biểu tham quan gian trưng bày tại Triển lãm VietBuild 2011.Ảnh: Mạnh Hà Với chủ đề “Bất động sản, trang trí nội ngoại thất, xây dựng và vật liệu xây dựng”, triển lãm lần này thu hút 2.160 […]

MŨ BẢO HIỂM VẪN… NGUY HIỂM

Cuối tháng 3 và đầu tháng 4/2011, DĐDN đã liên tục đăng các bài viết về vấn nạn mũ bảo hiểm (MBH) giả, nhái, và biến tướng MBH. Tuy nhiên, các văn bản mới nhất của ngành chức năng mới chỉ bàn bạc và đề ra giải pháp chấn chỉnh, giải quyết… loại bỏ các […]

SỐ TRIỆU PHÚ USD TẠI VIỆT NAM TĂNG MẠNH

Số lượng những người có tài sản từ 1 triệu USD tại châu Á đang tăng mạnh, đặc biệt tại Hồng Kông (Trung Quốc) và Việt Nam, theo báo Wall Street Journal. Cũng theo báo này, trong năm 2010, châu Á đã vượt châu Âu về số triệu phú. Dẫn một báo cáo ra ngày […]

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments